Một ly nước chanh leo thơm mát, màu vàng sáng tự nhiên không những làm dịu cơn khát nhanh mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất.
Bạn có biết hạt chanh leo cũng có thể ăn được và lại còn rất tốt không?
Công dụng của chanh leo
Trong chanh dây có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Chanh dây có tác dụng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cường sức khỏe và giúp bạn tránh được bệnh tật.
Hạt chanh dây là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh dây có mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra chanh dây rất giàu vitamin C – chất chống oxy hóa và chống viêm nhiễm, làm giảm các triệu chứng hen suyễn.
Nước cốt chanh dây có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ những chất hợp chất phytochemical tìm thấy trong cơm quả. Các axít phenolic và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng. Các chất tan trong nước cũng như tan trong dầu đều có tác dụng chống oxy hoá tế bào, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá.
Chanh dây chứa nhiều loại đường đơn, giúp tăng cường thể lực nhưng không hại cho người tiểu đường. Đây cũng là một nguồn vitamin và chất xơ nên giúp gia tăng sức khoẻ mà không gây béo phì. Chanh dây có chứa hợp chất sterol thực vật nên không làm tăng cholesterol trong máu.
Chanh dây còn có tác dụng an thần, giảm đau, giảm căng thẳng thần kinh, nhức đầu, huyết áp tăng cao, phụ nữ nóng nảy trong giai đoạn tiền mãn kinh. Với người khó ngủ, uống nước chanh dây trước khi ngủ sẽ giúp thư giãn dễ hơn để tìm thấy một giấc ngủ êm ái. Chanh dây được xếp vào danh sách thuốc hạ nhiệt an thần rất tốt và đã được bào chế thành dạng thuốc viên.
Vì hạt chanh dây là một nguồn chất xơ ăn được nên không cần loại bỏ hạt khi uống. Nó giúp nhuận tràng và chữa táo bón. Mỗi ngày 1 – 2 quả, pha thành 1 – 2 ly là tốt. Khi dùng liều vừa phải, chanh leo không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
Các món ăn từ chanh leo đều có mùi vị thơm mát và màu vàng tươi đẹp mắt.