Gần 700.000 đồng/kg dâu Nhật trồng tại Việt Nam

23/03/2017 / Trong danh mục Đà Lạt tôi yêu
dâu nhật đà lạt

Có giá gấp 10 lần dâu Đà Lạt, giống dâu Nhật trồng tại Việt Nam đang được bán 680.000 đồng/kg ở TP.HCM nhưng nhiều nơi không đủ hàng để bán.

Anh Minh Quân, chủ cửa hàng phân phối loại dâu Nhật này cho biết giá dâu đang ở mức 600.000-680.000 đồng/kg. Do chi phí sản xuất cao và chất lượng tốt nên dù có giá gấp chục lần dâu thông thường thì sản phẩm vẫn được thị trường chấp nhận.

“Để đảm bảo chất lượng, từ khi thu hoạch, dâu sẽ được giao đến tay khách hàng trong vòng 24 giờ. Vì vậy, cửa hàng kiểm soát chặt trong khâu vận chuyển, có phần mềm quản lý giao hàng, công suất hiện tại là 150 đơn trong vòng 2 tiếng”, anh Quân cho biết thêm.

gan-700000-dongkg-dau-nhat-trong-tai-viet-nam-1

Dâu Nhật trồng tại Việt Nam đang được bán giá 600.000-680.000 đồng/kg, đắt gấp 10 lần dâu thông thường. Ảnh: Zen Nguyễn.

Cũng theo chủ cửa hàng này, dâu sẽ được thu hoạch đều đặn mỗi ngày trừ chủ nhật. Sản lượng khoảng 85 quả/kg, trung bình thu hoạch được 10 kg/ngày và tập trung tiêu thụ tại Hà Nội. Thứ 2 sẽ là ngày đặt hàng nhiều nhất vì dâu chín nhiều và đạt chất lượng cao.

“Thu hoạch và phân phối hàng ngày nhưng vẫn có tình trạng không đủ dâu giao cho khách. Nhiều khách chấp nhận chờ 2-3 ngày để có hàng”, anh Quân nói.

Giống dâu Nhật trồng tại Mộc Châu được đặt cho cái tên “dâu nghệ nhân”. Cửa hàng bán dâu lý giải dâu do chính nông dân người Nhật trồng và chăm sóc tỉ mỉ như một nghệ nhân. Do khí hậu, điều kiện thời tiết khác biệt nên để trồng được nông dân này phải mất 5 năm thử nghiệm.

Anh Đạt, chủ cửa hàng chuyên bán trái cây ngoại tại quận 1, TP.HCM cho biết thời gian trước có loại dâu Hàn Quốc mới vào thị trường và được nhiều người tìm hiểu. Nhưng được mua nhiều nhất vẫn là dâu Nhật.

dâu nhật đà lạt

Tuy giá cao hơn dâu tây giống trong nước nhưng giá loại dâu Nhật rất được ưa chuộng. Ảnh: Zen Nguyễn.

“Đà Lạt có một số nơi trồng giống dâu Nhật, dâu này ngọt, không chua nhiều như dâu truyền thống nên được ưa thích. Dâu Nhật trồng tại Việt Nam giá cao nhưng chưa bằng một nửa khi nhập trực tiếp từ Nhật mà chất lượng vẫn đảm bảo nên lượng dâu bán ra chạy hơn so với loại khác”, anh Đạt nói.

Chị Tú Anh (quận 2, TP.HCM) cho biết thêm gia đình rất thích ăn dâu nên chị đặt đều đặn hàng tuần từ người quen trên Đà Lạt. Tuy nhiên, dâu truyền thống loại 1, quả to thì vẫn chua nhiều.

“Tôi được giới thiệu giống dâu Nhật, ban đầu chỉ dám nhận ít vì giá cao hơn dâu truyền thống 10 lần. Sau lần đầu tiên, tôi đặt đều đặn đến giờ. Dâu Nhật tuy quả không to nhưng vị ngọt và ngon, hợp khẩu vị con tôi”, chị Tú Anh nói.

Giống dâu Nhật cũng có giá bán cao hơn so với một số giống nước ngoài trồng tại Việt Nam. Ngoài loại dâu giống cũ đang có giá bán lẻ 60.000-150.000 đồng/kg, tại Đà Lạt nhiều giống dâu nhập khẩu mới cũng được trồng. Như giống dâu Pháp có giá bán 80.000 đồng/kg, Mỹ giá 190.000 đồng/kg, dâu New Zealand 280.000 đồng/kg, dâu Anh khoảng 300.000 đồng/kg và Hàn Quốc khoảng 500.000 đồng/kg.

Cửa hàng trên đường Lê Thị Riêng (quận 1, TP.HCM) cũng bán dâu Nhật nhưng nhập trực tiếp từ Nhật Bản và quảng cáo cam kết hàng loại 1, không chất bảo quản có giá hơn 1,8 triệu đồng/kg. Một số nơi cũng rao bán hạt giống dâu tây Nhật giá 40.000 đồng 100 hạt.

Dâu được hướng dẫn bọc kín để giữ được đồ ẩm, bảo quản trong nhiệt độ 4-8 độ C để hạn chế sự phát triển của vi trùng và có thể giữ được trong 3-4 ngày.

Gắn thẻ dưới:
ĐẦU TRANG