Cà chua chocolate đạt năng suất 40 tấn mỗi ha

6/06/2017 / Trong danh mục Đà Lạt tôi yêu
Cà chua chocolate

Các nhà vườn tại Lâm Đồng trồng giống cà chua cherry chocolate với màu nâu lạ mắt, mỗi hécta thu hoạch khoảng 40 tấn.

Mới du nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2014 nhưng cà chua cherry chocolate có màu đỏ nâu lạ mắt thu hút nhiều bà nội trợ. Đây là giống cây trồng lai tạo có nguồn gốc từ Đông Âu, thích hợp với loại đất đỏ bazan và điều kiện nhiều ánh sáng của cao nguyên Lâm Đồng.

Nông dân tại TP Đà Lạt và huyện Đơn Dương đã trồng thử nghiệm loại cây trồng này, đạt năng suất khoảng 40 tấn một ha và được thị trường đón nhận.

Cà chua chocolate

Cà chua cherry chocolate khi chín có màu nâu đỏ như màu của socola. Ảnh: Bizmedia.

Ở thị trấn Thành Mỹ, huyện Đơn Dương, trang trại cà chua cherry chocolate được trồng theo đúng quy trình VietGAP, chuẩn từ nguồn hạt giống sạch bệnh nhập khẩu từ Hà Lan tới quy trình canh tác sạch, chú trọng phòng bệnh từ cây giống và làm đất.

ca-chua-chocolate-dat-nang-suat-40-tan-moi-ha-2

Những hạt giống cà chua nhập khẩu từ Hà Lan. Ảnh: Bizmedia.

Khâu phòng bệnh và chuẩn bị đất trồng được chuẩn bị kỹ càng để giảm thiểu sâu bệnh cho cây trong thời gian sinh trưởng, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Với đất trồng, sau khi phay lớp đất mặt, nông dân phủ vôi bột để diệt sạch các mầm bệnh lẫn trong đất và để ải đất.

Trước đó, cà chua được ươm trong nhà kính trong khoảng 20-22 ngày. Trong suốt thời kỳ cây non, cà chua được theo dõi quá trình sinh trưởng. Theo người trồng, thời kỳ này cây chưa xuất hiện sâu nhưng khi cây nhú 2 lá mầm có thể xuất hiện nấm, bệnh. Khi đó, công nhân phun thuốc bảo vệ thực vậy để diệt nấm, đồng thời phòng trừ thêm các loại bệnh khác có thể phát triển khi cây lớn như xoăn, vàng lá…

Cây cao khoảng 10cm sẽ được chuyển ra trồng trên đất. Lúc này, khu đất để ải đã trở thành nhà kính để hạn chế tác động mầm bệnh từ bên ngoài. Bên cạnh đó, cà chua vốn ưa nước và ánh sáng nên nông dân đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun sương kết hợp.

ca-chua-chocolate-dat-nang-suat-40-tan-moi-ha-3

Thu hoạch cà chua cherry chocolate tại vườn. Ảnh: Bizmedia.

Bên cạnh cung cấp đủ nước, ánh sáng, nhà vườn cà chua cherry chocolate sử dụng loại phân bón được chế từ cây nem (Ấn Độ) để bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng chất cho đất.

Cây cà chua trưởng thành cao từ 1,8 đến 2 m nên người dân thường cần bắc giàn cho cây leo lên. Sau khoảng hai tháng ra hoa, quả sẽ chín và bắt đầu thu hoạch. Sản phẩm cà chua được lấy mẫu kiểm nghiệm hàm lượng nitrat, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư…  đạt tiêu chuẩn mới xuất bán ra thị trường.

Cà chua cherry chocolate cho quả nhỏ, màu nâu đỏ như chocolate, cơm dầy, vỏ giòn, vị ngọt thanh và ít chua hơn cà chua thường nên thường được sử dụng để ăn sống hoặc chế biến salad. Người thu hoạch phải hái bằng tay, không giữ lại cuống để tránh khi đóng hộp, cuống quả đâm vào nhau, làm giảm chất lượng sản phẩm.

Hiện sản phẩm cà chua cherry chocolate từ Đơn Dương được phân phối chủ yếu trong hệ thống các siêu thị lớn trong cả nước như Co.oop mart, Big C, Metro.

(Thu Giang/VNE)

ĐẦU TRANG