Cách làm salad rau củ quả Đà Lạt

Món Salad rau củ quả Đà Lạt – do đầu bếp Nguyễn Hữu Hường của Câu lạc bộ Đầu Bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng thực hiện, đã đoạt giải nhất tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế Huế 2018, trong khuôn khổ Festival Huế được tổ chức từ ngày 25/4 – 2/5/2018.

cach-lam-salad-rau-cu-qua-da-lat-1

Đầu bếp Nguyễn Hữu Hường (phải) kiểm tra món ăn trước khi phục vụ khách, trong gian bếp của nhà hàng của Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa. Ảnh: L.H

Món ăn thu hút đông đảo du khách tham quan lễ hội và Ban giám khảo không chỉ bởi màu sắc, hương vị; mà còn bởi dễ chế biến từ những nguyên liệu tươi sạch phổ biến của Đà Lạt.

Nhìn vào danh mục nguyên liệu chính gồm 4 loại rau hoa trái của Đà Lạt là xà lách, bông atiso, dâu tây và bơ trái, khó có thể nghĩ là chúng có thể kết hợp với nhau trong một món ăn. Đầu bếp Nguyễn Hữu Hường kể: “Chúng tôi đã thử nghiệm món salad để mời các khách hàng tại Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Villas Dalat ăn kèm với cá hồi xông khói, nhận thấy họ thưởng thức rất nhiệt tình. Khi thử nghiệm với cá, thịt gà thì không hợp, thịt bò nướng ăn kèm lại cảm giác hơi khô…”

Thường thì dâu tây được cầm cả trái tươi bỏ gọn vô miệng, vì đó là cách ăn nhanh nhất để thưởng thức hương vị tươi nguyên của loại trái cây rất giàu vitamin này, có thể chấm muối để vị thêm đậm đà. Nếu cầu kỳ hơn thì có món dâu tươi dầm để bớt vị chua, hay sinh tố dâu để thêm vị béo, còn hơn nữa thì bánh bông lan hay kem dâu. Kem bơ – chỉ bơ trái xay nhuyễn với đá, thêm đường hoặc sữa là món ăn rất tuyệt vời, phổ biến bấy lâu nay. Nhưng, bơ chấm nước mắm hay xì dầu cũng là cách ăn dân dã của nhiều người dân Đà Lạt. Bông atiso hầm chân giò, xà lách trộn cũng là những món ăn thường thấy trong bữa cơm của các gia đình Đà Lạt…

Sự kết hợp của 4 loại nguyên liệu trên để tạo nên một món ăn độc đáo, đó là: Dâu tây và bơ trái giúp cho món ăn có màu đỏ và vàng xanh tươi tắn, xà lách xanh thấp thoáng cà chua đỏ mọng, bông atiso hấp mềm bí ẩn và ớt chuông vàng tạo hình như quang gánh đựng thịt nướng xiên que, nước sốt mật ong rưới lên… Nghe tả thôi đã thấy muốn ăn liền, bởi cái vị chua ngọt của dâu tây sẽ nâng vị béo thanh và giàu dinh dưỡng của bơ trái, hòa quyện với vị bùi mát giải độc của atiso, cuộn trong chiếc lá xà lách romaine giòn tươi thơm hương mật ong và lan man vị sả… Đặc biệt là món ăn này sẽ không có cảm giác ngán khi dùng nhiều.

Mục đích ban đầu của các đầu bếp Đà Lạt tham dự liên hoan, đơn giản chỉ là tham gia vào các hoạt động xúc tiến du lịch của tỉnh Lâm Đồng và học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè trong giới đầu bếp để mở rộng tầm nhìn về lĩnh vực ẩm thực. Vì liên hoan ẩm thực quốc tế là nơi quy tụ tinh túy ẩm thực của các vùng miền, món ăn và nguyên liệu được lựa chọn sẽ rất độc đáo, chỉ riêng Việt Nam thôi cũng đã rất phong phú, nên ngay từ khi tham dự, các đầu bếp đã phải suy nghĩ nhiều.

Đi theo hướng khai thác đặc trưng của Đà Lạt là rau, hoa, củ, quả đang hấp dẫn du khách; chọn những nguyên liệu phổ biến ở Đà Lạt và không dễ dàng có ở nhiều nơi khác là atiso, dâu tây, xà lách romaine, bơ trái. Ra đến Huế, các đầu bếp Đà Lạt quyết định chọn thịt heo nướng mè sả ớt là món ăn kèm với Salad rau củ quả Đà Lạt để thêm một lần nữa khẳng định tính phổ thông của các nguyên liệu. Trong đó, nhấn mạnh giá trị dinh dưỡng, lợi ích về y học và thẩm mỹ của các nguyên liệu khác.

Chẳng hạn, bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp vì chứa nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng hữu ích như magie, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho, kali, axit béo… tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, tăng khả năng oxy hóa, bảo vệ xương khớp… Dâu tây giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cho con người như nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho mắt, chống ung thư, ngừa tiểu đường, trị táo bón, kiểm soát huyết áp, chậm lão hóa, giảm cân, làm đẹp da…

Atiso là một vị thuốc, một loại trà thanh nhiệt… Bông atiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, kích thích tiêu hóa, làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ. Nhờ những công dụng này, Atiso làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn… Xà lách romaine có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau xà lách, có lá giòn và hương vị đậm đà hơn các loại khác, chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B2 và axit folic. Xà lách Romaine hầu như không có chất béo, nhiều Omega 3, là thực phẩm ăn sống, giúp giảm cân, rất tốt cho tim mạch…

Món Salad rau củ quả Đà Lạt đoạt giải nhất Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Festival Huế 2018. Ảnh: Hữu Hường

Đầu bếp Nguyễn Hữu Hường tâm sự: Đây là lần thứ hai, CLB đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng tham gia hội thi ẩm thực trong chương trình xúc tiến du lịch của tỉnh Lâm Đồng. Hội thi lần này có đến 20 đội từ các vùng miền của Việt Nam và nhiều nước châu Á, châu Âu, với cơ cấu giải thưởng là 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Chúng tôi rất vinh dự và vui mừng vì món ăn từ các nguyên liệu phổ biến của Đà Lạt lại gây ấn tượng với du khách và chinh phục Ban giám khảo, đoạt giải nhất của Hội thi. Giải thưởng tạo hứng khởi cho chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các món ăn mới từ những nguyên liệu sẵn có của Đà Lạt mà vẫn làm hài lòng khẩu vị của du khách bốn phương.

Một món Salad rau củ quả Đà Lạt được chế biến từ các nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng độc đáo như vậy, kết hợp cùng nhau một cách tinh tế và đẹp mắt, nhưng rất dễ tìm và dễ thực hiện, lại phù hợp với khẩu vị của rất nhiều đối tượng thực khách, từ khách Việt đến khách ngoại quốc đều đón nhận một cách nhiệt tình. Và, vì ẩm thực là đam mê – dù mỗi ngày, phải bắt đầu thật sớm và kết thúc khá muộn, nhưng các đầu bếp Đà Lạt đã không chỉ tạo ra những món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn cả về màu sắc, hương vị lẫn cách chế biến, trình bày mà còn gây ấn tượng và níu chân du khách bởi khẩu vị rất độc, rất lạ, rất riêng và rất Đà Lạt!

(Theo Nhật Quân – baolamdong.vn)

Tag:

Chia sẻ ngay

Bài viết liên quan
gia-ca-phe-da-lat-4
Cam Cara ruột đỏ và công dụng tuyệt vời của sản phẩm
top-dac-san