Đà Lạt trồng thành công loài hoa đào đẹp nhất Nhật Bản

22/03/2017 / Trong danh mục Đà Lạt tôi yêu
Đà Lạt trồng thành công loài hoa đào đẹp nhất Nhật Bản

Những cây Yoshino, loài cây ra hoa đẹp nhất trong số hàng trăm loài hoa anh đào của Nhật đang trổ hoa tại Thung lũng hoa đào nổi tiếng của gia đình “phù thủy” hoa Mười Lời, thành phố Đà Lạt.

Đà Lạt trồng thành công loài hoa đào đẹp nhất Nhật Bản

Anh Bùi Văn Sang chăm sóc cây đào Nhật Bản

Điều đặc biệt là những cây Yoshino trồng tại Đà Lạt cũng ra hoa đúng vào thời điểm loài hoa này đang nở rợp trời bên Nhật. Mỗi đóa gồm 5 cánh đơn mềm mại màu trắng hồng cùng chùm nhị đỏ với bao phấn màu vàng đính trên đầu nhị trông rất thanh nhã. Khi trưởng thành, cây anh đào Yoshino cao tới 8m và đường kính tán lá 5m

Tháng 11/2015, ông Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa và giáo dục Việt Nam tại New York (Mỹ), đã mang 6 cây anh đào Yoshino Nhật Bản từ Mỹ về tặng thành phố Đà Lạt trồng thử nghiệm. Thành phố đã giao cho Thung lũng đào Mười Lời trồng 3 cây, còn 3 cây giao cho một kỹ sư khác. Đó là loài đẹp nhất trong số hơn 200 giống anh đào mà Tokyo đã tặng Washington cách đây hơn 100 năm.

Anh Bùi Văn Sang (con trai cố nghệ nhân Mười Lời) đã nghiên cứu chăm sóc Yoshino sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Đà Lạt. Sau hơn một năm chăm sóc, 3 cây anh đào Yoshino phát triển trung bình chiều cao của cây và đường kính của cành tán trên dưới 30 cm, kết nụ khá nhiều nhưng chỉ có một cây nở duy nhất một đóa hoa.

Anh Sang tiếp tục nghiên cứu bổ sung chế độ dinh dưỡng hiệu quả hơn, kết quả vào đầu tháng 3 năm nay, 3 cây này đã cao từ 1,8 – 2m, mỗi cây nở 5 – 6 đóa hoa.

Ngoài ra, 5 cây đào Yoshino mà UBND thành phố Đà Lạt giao cho anh Sang trồng đợt 2 vào giữa năm 2016 cũng đang phát triển khả quan. Mấy cây này khoảng 5 năm tuổi, cao từ 2,5 – 3m, tán rộng nhất đạt khoảng 50cm.

da-lat-trong-thanh-cong-loai-hoa-dao-dep-nhat-nhat-ban-2

Theo anh Sang, với loài hoa đào này phải “bón” thêm đá lạnh dưới gốc để hạ nhiệt độ hấp thụ của cây xuống thấp hơn nhiệt độ tự nhiên của Đà Lạt. Triển vọng tháng 3 năm tới, toàn bộ số cây này sẽ nở hoa tại Thung lũng hoa đào Mười Lời.

Chủ nhân Thung lũng hoa cho biết đang thử nghiệm ghép hom giống Yoshino vào gốc mai anh đào Đà Lạt với hy vọng đào Nhật Bản sẽ phát triển nhanh và thích nghi tốt hơn với vùng đất mới. Hiện 7 cây đào ghép đang phát tán nhiều cành với chiều dài mỗi cành từ 30 – 40cm. Nếu thành công, sẽ ghép với số lượng lớn và tìm cách “tác động” để Yashino nở hoa khoe sắc cùng thời điểm với mai anh đào Đà Lạt.

(Theo Tienphong.vn)

ĐẦU TRANG