Dâu tây đông lạnh tươi ngon dùng suốt cả năm

13/05/2018 / Trong danh mục Đà Lạt tôi yêu
dâu tây đông lạnh

Đây là dây chuyền chế biến dâu tây đông lạnh tạ đồn điền Dole, ở Wahiawa, Oahu, Hawaii, một tiểu bang của Hoa Kỳ: Dâu tây được chuyển đến nhà máy trong vòng 90 phút kể từ lúc hái, nhanh chóng rửa sạch, làm đông, đóng gói để giữ trọn hương vị thơm ngon.

dâu tây cấp đông

Thời gian là yếu tố quan trọng nhất khi sản xuất trái cây đông lạnh. Ví dụ: Dâu tây bán tươi sẽ được hái ngay khi chuẩn bị chín, để quả không bị hỏng trước khi lên kệ hàng mà thời gian có thể hàng tuần sau đó. Nhưng với quả dâu đông lạnh, chúng sẽ được hái khi chín hoàn toàn, bởi hương vị tuyệt vời nhất của quả sẽ được “làm đông” lại trong vòng 36 giờ sau đó.

dau-tay-dong-lanh

Nông dân hái dâu bằng tay, và cắt bỏ cuống của chúng ngay trên cánh đồng với một lưỡi dao sắc bằng thép không rỉ. Trong vòng 90 phút sau khi thu hoạch, dâu tây nhanh chóng được chuyển đến chiếc xe tải lạnh để chuyển tới nhà máy xử lý nằm ngay gần đó.

dau-tay-dong-lanh-1

Đầu tiên, quả dâu được rửa trong một bồn nước sạch lớn để loại bỏ bụi đất từ cánh đồng. Bánh xe này giúp mọi quả dâu đều được rửa sạch, vòi nước này sẽ xối lại để quả sạch hơn, vòi nước nhỏ tiếp theo sẽ phun nước có chứa chlorine để loại bớt vi khuẩn.

dau-tay-dong-lanh-2

Tiếp theo, công nhân “soi” và loại ra bằng tay những quả bị thâm hoặc chưa chín. Những quả còn lại tiếp tục được rửa lần cuối và đi đến hầm cấp đông ở -34 độ F. Các ống làm mát chứa NH3 lỏng – một chất làm lạnh thường được dùng trong làm lạnh công nghiệp. Bên trong hầm làm lạnh, không khí lạnh lưu thông với tốc độ cao sẽ làm đông lạnh quả dâu trong vòng 20 phút.

dau-tay-dong-lanh-3

Ra khỏi hầm lạnh, quả dâu đông lạnh được dẫn đến một máy phân loại, những quả nhỏ rơi qua khe hẹp giữa những con lăn đầu tiên. Quả có kích thước trung bình rơi xuống khe rộng hơn, trong khi những quả có kích cỡ lớn tiếp tục đi đến cuối. Để ngăn trái cây đông lạnh bị rã đông, nhiệt độ không khí trong bao gói phải là -39 độ F.

dau-tay-dong-lanh-5

Một cân tự động sẽ cân khối lượng theo đúng tiêu chuẩn, sau đó mới thả những quả dâu đông lạnh vào túi. Cỗ máy này cũng hàn túi lại và chuyển chúng đến dây chuyền cuối, nơi sẽ dẫn đến kho cất trữ trước khi vận chuyển đến điểm bán.

dau-tay-dong-lanh-6

dau-tay-dong-lanh-7

Công đoạn này mất khoảng 15 phút kể từ khi trái cây được làm lạnh và chỉ 24 giờ từ khi chúng được hái

(Nguồn: Discovery)

Gắn thẻ dưới:
ĐẦU TRANG