Hồ Bảo Lâm thơ mộng giữa miền Cao Nguyên

22/05/2016 / Trong danh mục Đà Lạt tôi yêu
ho-bao-lam-da-lat

Nằm ở lưng chừng cao nguyên Di Linh, cách TP Bảo Lộc 14 km về phía Tây Bắc, hồ Bảo Lâm thơ mộng nằm nép mình bên thị trấn Lộc Thắng rồi quanh co tưới tắm cho những rẫy trà, cà phê xanh tươi bạt ngàn.

ho-bao-lam-da-lat

Cổng chùa Hoa Nghiêm nhìn ra hồ Bảo Lâm, bên kia bờ là đồi trà, cà phê xanh tươi – Ảnh: Nguyễn Thiên Đăng

>> Đà Lạt – chốn bồng lai trong sương

Theo con đường Nguyễn Văn Cừ về huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), ra khỏi nội ô TP Bảo Lộc đã thấy mênh mang những sườn đồi uốn lượn, phủ rợp màu xanh các loài cây công nghiệp. Chạm chân tới thị trấn Lộc Thắng là thấy hồ Bảo Lâm xanh mát hiện ra trước mắt.

Mải mê ngắm phong cảnh hồ Bảo Lâm từ bờ hồ phía đường Hùng Vương xong, chúng tôi chẳng biết tiếp tục khám phá hồ từ đâu, bởi theo bản đồ, hồ Bảo Lâm khá rộng, dài và có nhiều nhánh trông như một con sông.

Cứ nhắm hướng mà đi, cả nhóm vào một làng đồng bào dân tộc nằm bên hồ, xin vào rẫy cà phê rồi thư thả khám phá phía Đông hồ trong buổi xế chiều mát mẻ.

Từ trên đồi cao phóng tầm mắt ra xa, một bên là những nương rẫy bao la, xa hơn nữa là những dãy núi xám mờ uốn lượn trập trùng. Một bên là thị trấn nhỏ thanh bình trong màn sương bảng lảng…

Khung cảnh thiên nhiên quanh hồ nhuốm đầy không khí thanh bình, thơ mộng.

Tiếp tục hành trình, chúng tôi khám phá những con đường sạch đẹp và xanh mát ven hồ trong thị trấn Lộc Thắng, rồi xuyên ngang những rẫy trà bạt ngàn nằm ở ngoại ô để tới phía bờ Tây thăm chùa Hoa Nghiêm.

Quang cảnh chùa tuyệt đẹp, trong không gian tĩnh mịch buổi hoàng hôn lại càng yên bình đến lạ. Vài người khách vào chánh điện lễ Phật, vài bạn trẻ ngồi dưới cổng chùa ngắm cảnh hồ Bảo Lâm thơ mộng, đón những cơn gió mát lành từ ngoài hồ nhè nhẹ thổi vào.

Theo người dân địa phương, mùa mưa đến, nước dâng lên làm diện tích hồ tăng thêm, rộng lớn hơn vì thế hồ cũng đẹp hơn.

Ngắm hồ Bảo Lâm đẹp nhất là vào những buổi bình minh hoặc hoàng hôn. Khi đó, lớp sương mù vây phủ khiến mặt hồ và thị trấn Lộc Thắng như bồng bềnh trong sương, lúc ẩn, lúc hiện tựa như chốn bồng lai.

ho-bao-lam-da-lat-1

Một đoạn hồ Bảo Lâm – Ảnh: Nguyễn Thiên Đăng

ho-bao-lam-da-lat-2

Khu vực chợ Bảo Lâm nằm bên hồ Bảo Lâm, ảnh chụp từ một rẫy cà phê – Ảnh: Nguyễn Thiên Đăng

ho-bao-lam-da-lat-3

Hồ Bảo Lâm giống như con sông, đoạn qua thị trấn Lộc Thắng (ảnh chụp từ đường Hùng Vương) – Ảnh: Nguyễn Thiên Đăng

ho-bao-lam-da-lat-4

Một góc thị trấn Lộc Thắng bên hồ Bảo Lâm trong màn sương chiều, ảnh chụp từ một đồi trà – Ảnh: Nguyễn Thiên Đăng

ho-bao-lam-da-lat-5

Tượng Phật Quan âm nhìn ra hồ Bảo Lâm – Ảnh: Nguyễn Thiên Đăng

ho-bao-lam-da-lat-6

Cây nắp ấm mọc rất nhiều ven hồ Bảo Lâm – Ảnh: Nguyễn Thiên Đăng

Bạn là người Đà Lạt? Bạn đam mê du lịch và đã từng đến Đà Lạt? Bạn ấn tượng với danh lam thắng cảnh, con người, ẩm thực, món ngon và đặc sản Đà Lạt?….Và, bạn muốn chia sẻ những trải nghiệm thú vị đó đến với mọi người? Hãy gửi những bài viết, hình ảnh, video chia sẻ đó về cho chúng tôi nhé, địa chỉ email nhận thông tin: info@dacsandalat.com.vn, tiêu đề: “Gửi bài viết về Đà Lạt”. 
Những bài viết được đăng tải sẽ nhận ngay phiếu quà tặng mua sản phẩm lên đến 200.000đ từ DacsanDaLat.com.vn

ĐẦU TRANG