Hồng giòn Đà Lạt, đặc sản mang nét riêng đậm chất Đà Lạt

25/07/2020 / Trong danh mục Đà Lạt tôi yêu
hồng giòn đà lạt 2020

Hồng là loại cây sống ở vùng ôn đới du nhập vào Việt Nam và đã có mặt ở Đà Lạt (Lâm Đồng) từ lâu, nhưng trước đây người dân chủ yếu thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Nhưng những năm gần đây hồng được chuyển hướng sang thu hoạch khi quả vừa già đang chuyển dần sang màu vàng nhạt và ủ cho hết chát. Từ đây Đà Lạt có thêm một đặc sản mới với tên gọi rất dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn đó chính là Hồng Giòn

Hồng giòn Đà Lạt chủ yếu được ủ từ hai loại hồng chính là hồng đầu bằng và hồng trứng lốc. Hình thức khác nhau nhưng về vị thì đều rất ngon.

Hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt ngọt, thơm thơm, khi chẻ ra những miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe dòn rôm rốp thật vui tai làm sao.

hong-gion-da-lat_-dac-san-mang-net-rieng-dam-chat-da-lat-1

Để tạo ra những quả hồng giòn ngon nhất không phải ai cũng làm được mà cần phải tuân theo một số quy tắc cơ bản.

Trước tiên phải chọn những quả hồng đã chuyển sang màu vàng và hái thủ công từ trên cây xuống, sau đó phải cẩn thận lựa từng trái hồng, chỉ lựa những quả lành lặn đem ủ làm hồng giòn. Không dùng nước vôi để ủ như trước đây, cũng không sử dụng tới máy móc hay bất cứ một loại chất bảo quản nào, hồng sau khi hái xuống, cắt sát cuống cứng trên đầu trái cũng như làm sạch phần cứng dưới trái hồng để tránh hồng bị xây sát trong quá ủ. Sau đó cho hồng túi ni lông trắng, sạch, cứ 1 lớp hồng thêm 1 lớp báo cho đến khi đầy túi rồi cột chặt để khoảng 10 ngày là sẽ mất hẳn vị chát chỉ còn lại vị giòn ngọt vừa ăn. Hồng giòn được đóng gói cẩn thận có thể lấy ra ăn dần hay vận chuyển đi xa mà không sợ hư hỏng.

hong-gion-da-lat_-dac-san-mang-net-rieng-dam-chat-da-lat-2
Hồng giòn Đà Lạt thường được nhiều du khách về làm quà cho gia đình và bạn bè mỗi khi đến đây. Tùy vào loại hồng có hạt hay không hạt mà giá bán mỗi khác nhau. Có thể nói hồng giòn Đà Lạt là một món quà đáp ứng đủ các tiêu chí tươi, ngon, bổ và rẻ.

Hồng giòn Đà Lạt không chỉ là một thức quà ăn vặt hấp dẫn mà còn có rất nhiều giá trị. Hồng giòn Đà Lạt từ lâu đã trở thành vị khá quen thuộc trong các bài thuốc Đông y. Trái hồng có thể trị được nhiều loại bệnh như: chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, chữa lở môi và lưỡi, dị ứng da…

hong-gion-da-lat_-dac-san-mang-net-rieng-dam-chat-da-lat-3

Vào mùa thu hồng giòn Đà Lạt được tiêu thụ rất mạnh. Không chỉ có người Đà lạt mua thôi đâu mà khách du lịch cũng mua rất nhiều, mua ăn cũng có, mua về làm quà cũng có, khách nước ngoài cũng rất thích ăn hồng giòn. Đến Đà Lạt vào mùa hồng được nhấm nháp miếng hồng giòn mọi điều như tan biến, chỉ còn lại vị ngọt ngào của Đà Lạt mùa thu như chính vị của hồng giòn vậy.

Gắn thẻ dưới:
ĐẦU TRANG