Khoai lang mật Đà Lạt

19/02/2017 / Trong danh mục Đà Lạt tôi yêu
khoai lang mật

Khoai lang – món ăn dân dã gắn liền với bao làng quê Việt và tuổi thơ ấu của mỗi người, không đâu tại Việt Nam mà không trồng được khoai cả. Nhiều là vậy, nhưng không phải loại khoai lang nào cũng mang đến giá trị kinh tế cao như Khoai lang mật Đà Lạt. Một trong những sản phẩm làm nên “tên tuổi” đó chính là khoai lang dẻo. Khoai lang dẻo Đà Lạt được đánh giá là đặc sản nổi tiếng tiếng phố núi, xứng với những giọt mồ hôi đã đổ ra cho những giọt mật ngọt ngào. Sản phẩm rất an toàn và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây là loại đặc sản hiếm hoi không bị làm giả, bị gắn mác giữa “rừng” đặc sản không rõ nguồn gốc.

>> Đặt mua Khoai lang mật giá sỉ, liên hệ: 0914.107.107

khoai lang

Khoai lang mật Đà Lạt 

Có lẽ vì thế mà khoai lang dẻo rất được du khách ưa thích khi chọn mua làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè. Món quà dân dã này cũng xuất phát từ một vùng đất Đà Lạt: Tà Nung, xã nằm ngay dưới chân con đèo cùng tên, giáp ranh với huyện Lâm Hà. Từ hàng chục năm nay, những người dân khu hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt định cư tại thôn Cil Kut, Tà Nung đã mang thêm một nghề mới cho mảnh đất lành này, tiếp tục ươm những củ khoai lấy những giọt mật đậm đà.

Nhắc tới khoai lang dẻo, không thể không nhắc tới thôn Cil Kut, bởi đây là nơi chủ yếu làm ra những miếng khoai lang dẻo, đồng thời, truyền nghề cho rất nhiều hộ trong xã Tà Nung. Tại đây, được nghe kể về nghề họ đã trót gắn bó mới thấy, để có một miếng khoai vàng óng, đậm mật cũng đổ không ít mồ hôi và công sức. Thì ra, xưa kia các hộ sống ven hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt làm khoai lấy mật. Sau khi tái định cư tại Cil Kut, bà con mang theo nghề cũ vào đất mới. Tà Nung có khí hậu hợp với cây khoai mật, vậy là nghề sấy khoai mật lại được tiếp tục. Hiện, các gia đình ở Cil Kut, nhà nào cũng trồng một vài ha khoai, chỉ chờ thu hoạch là nổi lửa đốt lò, chuẩn bị sấy những miếng khoai cung cấp cho thị trường Đà Lạt và cả nước.

khoai lang dẻo

Để cho ra những miếng Khoai lang dẻo ngọt quánh thì kinh nghiệm của người sấy rất quan trọng

“Không phải loại khoai nào cũng có thể chế biến khoai lang dẻo, bởi vậy, nghề sấy khoai cũng chỉ được những gia đình có kinh nghiệm trồng và làm”, một người làm nghề lâu năm cho hay. Khoai để sấy phải là loại khoai lang mật Đà Lạt, dây khoai tía, khi đào lên củ có màu đỏ sậm, ruột vàng. Khác với các loại khoai khác chỉ trồng 4 tháng, khoai mật phải trồng tới 6 tháng, củ mới đủ độ đường như ý. Sau khi thu hoạch, bà con phải loại hết củ sùng, củ bầm dập, củ bị “lát” rồi ủ khoai trong 1 tháng. Ủ khoai cũng cần kỹ thuật, phải làm sao đủ ẩm để không bị khô nhưng phải đủ độ khô để không mọc mầm. Sau khi ủ, củ khoai đã “lên” độ mật như mong muốn và bắt đầu công đoạn sấy. Củ khoai được luộc hoặc hấp cho chín, gọt vỏ, xắt miếng và bỏ vào lò sấy. Lò sấy được làm khá đơn giản, chỉ là những vỉ sắt đặt thành dàn, ở dưới đốt lò than. Quan trọng là người sấy phải có kinh nghiệm canh lửa, không để lửa quá to hay quá nhỏ. Cứ sấy lửa chầm chậm liu riu chừng một ngày đêm, miếng khoai từ vàng nhạt sẽ sẫm lại, mật tứa ra, dẻo và ngọt quánh. Thế là mẻ khoai sấy đã hoàn thành, những miếng khoai dẻo được sấy đúng cách có thể để vài tháng mà vẫn ngon lành, hấp dẫn.

Quý khách có nhu cầu đặt mua Khoai lang mật, số điện thoại: 0914.107.107 luôn sẵn sàng phục vụ!

ĐẦU TRANG